Những điều cần lưu ý khi chọn mua máy bơm nước gia đình

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vậy trước khi mua máy bơm nước gia đình cần lưu ý điều gì để mua được chiếc máy bơm hiệu quả và phù hợp cho gia đình bạn nhất? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

 

Một số tính năng kỹ thuật của máy bơm nước


Trước khi chọn mua máy bơm, các bạn nên tìm hiểu một số thông số kỹ thuật của máy bơm.

Điện áp sử dụng: Chọn loại 220V/ 50Hz, ngoài ra trên thị trường cũng có loại 2 dòng điện 110V/ 220V hoặc máy bơm 3 pha.

Lưu lượng bơm: Là lượng nước mà máy bơm vận chuyển trong một đơn vị thời gian: tính bằng m3/giờ hoặc lít/phút,... Trong máy thường ghi là Qmax, đó là lưu lượng tối đa, vì lưu lượng nước còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ cao, tốc độ, công suất máy,...

Độ cao: Độ cao của mực nước thường ghi là H, có máy ghi là Hmax, Total H, tức là độ cao mà máy có thể hút từ mặt nước, giếng, hồ, bể chứa,... Đây là độ cao tối đa nào đó mà máy vận chuyển nước lên bể chứa phía trên cao, tính theo chiều thẳng đứng. Thông thường, máy bơm không đưa nước đạt được đến độ cao như ghi ở máy mà chỉ đạt được khoảng 80%.

Độ sâu hút nước: Là độ sâu mà máy bơm hút được, tính từ mặt nước hồ, ao, giếng,... đến tâm bánh công tác của bơm. Thông thường thì độ sâu sử dụng thực tế nhỏ hơn ghi trong máy, vì vậy khi lắp đặt máy càng gần mặt nước càng tốt.

Độ cao cột áp: Là độ cao mà máy bơm có thể đưa nước lên tới được.

Tốc độ quay của bơm: Là số vòng quay trên phút, được ghi là r.m.p.

Công suất bơm: Được ghi bằng W (Watt) hoặc bằng H.P ( Horse Power) (1 HP = 0,736kW, 1 kW = 1,36 HP).

 

 

Lưu ý khi chọn mua máy bơm


 

1. Xác định lưu lượng và cột áp của máy bơm nước

 

- Trước khi mua máy bơm nước hãy xác định xem một ngày gia đình mình có nhu cầu sử dung lượng nước là bao nhiêu?

Nếu gia đình bạn chỉ có từ 2 - 4 người thì sử dụng máy bơm có lưu lượng tầm 1 - 2 khối/ ngày. Nếu gia đình bạn có 4 - 8 người thì sử dụng máy bơm nước có lưu lượng từ 2 - 3 khối/ngày. Cứ như vậy theo số liệu có sẵn bạn có thể tự tính được lưu lượng nước mà gia đình bạn sử dụng.

- Xác định vị trí đặt máy bơm, độ sâu của giếng khoan hoặc giếng đào, khoảng cách từ vị trí đặt máy bơm đến bể hoặc thùng chứa nước để lựa chọn máy bơm nước có khả năng bơm được lượng nước với chiều cao bơm, chiều sâu hút nước phù hợp.

 

Ví dụ: Độ cao nhà là 10 m, thì chọn loại bơm có độ cao khoảng 13 - 15 m. Nếu bể chứa nhà bạn nhỏ, thì chỉ cần các loại bơm có công suất nhỏ và lưu lượng nước nhỏ (loại bể chứa 1 m3 thì chỉ cần loại máy bơm 125 W ( 1/2 H.P) và có số vòng quay lớn - từ 2000 rmp trở lên), còn loại máy bơm lớn hơn thì chọn loại có công suất lớn hơn là đủ.

 

2. Xác định nguồn nước sử dụng

 

- Xác định nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng để lựa chọn loại máy bơm thích hợp.

Máy bơm đẩy cao thích hợp cho gia đình sử dụng nước máy, cần hút và đẩy nước từ bể ngầm hoặc đường ống cấp nước lên cao.

Trong khi đó, máy bơm tăng áp sẽ đáp ứng nhu cầu cho những nhà thuộc khu vực cuối nguồn nước với áp lực nước yếu, hoặc các gia đình cần dùng thiết bị để tăng áp lực cho máy giặt, máy nước nóng trực tiếp, thiết bị vệ sinh, vòi sen hoặc gia tăng áp lực nước cho đường ống.

Bơm đẩy cao

- Nếu sử dụng nước giếng khoan cần thiết kế giếng khoan và sử dụng các loại máy bơm nước giếng khoan phù hợp để cấp đủ lưu lượng nước và cột áp bơm nước.

 

 

3. Công suất thiết bị

 

Dựa vào độ cao của nhà bạn mà chọn lựa công suất máy bơm nước cho hợp lý:

Với nhà cao 1 - 2 tầng nên chọn mua máy bơm gia đình có công suất 125W.
Nhà cao 3 - 4 tầng thì phù hợp với thiết bị có công suất từ 200W.
Nhà cao 4 - 5 tầng hãy chọn máy bơm có công suất từ 250W.
Nhà cao 6 - 7 tầng, bạn nên chọn máy bơm nước công suất ít nhất từ 350W trở lên.


4. Thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ

 

Khi mua bất kì thiết bị nào bạn cũng nên lưu ý đến thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ. Nên mua máy bơm của những thương hiệu lớn, có đầy đủ dịch vụ sau bán hàng, bao gồm chế độ bảo hành và phụ tùng chính hãng để bạn yên tâm sử dụng.

 

5. Mẫu mã, chất liệu bơm

 

- Đa số các loại máy bơm cho gia đình hiện nay đều có thiết kế nhỏ gọn, mẫu mã đẹp mắt, chất liệu an toàn bền bỉ cho bạn lựa chọn. Nếu mua phải những sản phẩm đến từ các hãng sản xuất uy tín, chất lượng thì đây sẽ không còn là vấn đề bạn phải bận tâm.

 

Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn máy bơm nước cho gia đình! Xem các sản phẩm máy bơm nước chạy xăng có trên web Oshimakhaiphat.com hoặc liên hệ để được tư vấn 0345 480 831

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
0938629638